Fri11152019

Last update03:51:33 AM GMT

Back Thông tin giáo dục

Thông tin giáo dục

Cựu học sinh tư vấn 12 “con đường” vào Đại học

  • PDF.

(GDVN) - “Gõ Cửa Tương Lai” là chương trình tư vấn, hé lộ những điều chưa biết về Đại học, dành cho các em học sinh 12 trên địa bàn Duy Xuyên và các khu vực lân cận. Để giúp các em học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Duy Xuyên và các huyện lân cận của tỉnh Quảng Nam, chiều 2/2, hàng trăm sinh viên của nhiều trường Đại học lớn trên cả nước đã có buổi tư vấn, hé lộ những điều chưa biết về Đại học cho các em trong chương trình “Gõ cửa tương lai”.Chương trình được tổ chức bởi một nhóm cựu học sinh thuộc các trường THPT trên địa bàn, hiện đang là sinh viên khắp mọi miền đất nước, với sự tài trợ của Quỹ hỗ trợ Sinh viên nghèo huyện Duy Xuyên.

Các anh chị sinh viên đang tư vấn, hé lộ những điều chưa biết về Đại học cho các em học sinh lớp 12 trên địa bàn Quảng Nam. Ảnh: Khánh Linh
Xuất phát từ những kinh nghiệm của bản thân về việc thiếu sót thông tin trong quá trình chọn trường, các bạn sinh viên đã quay về tổ chức chương trình này với mong muốn giúp đỡ các em học sinh 12 định hướng đúng đắn hơn và không phạm lại những sai lầm của thế hệ đi trước.

Em Nguyễn Thị Phương Nhung, (quê Quảng Nam, sinh viên năm 2, Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết: “Lúc em học lớp 12 em cũng băn khoăn, không biết chọn ngành, trường nào để thi vào Đại học.

Vì thế, em rất hiểu tâm lý của các em đang học lớp 12. Được tham gia chương trình “Gõ cửa tương lai” này em sẽ tư vấn, chia sẻ những gì mình đã trải qua sau 2 năm học đại học để các em biết và chọn cho mình ngành, trường phù hợp”.

Được các anh chị chia sẻ, tư vấn cho ngành và trường đại học mình sắp đăng ký dự thi, em Nguyễn Đức Quang (lớp 12, trường THPT Sào Nam, Duy Xuyên) tự tin:

“Em dự định thi vào ĐH Y Đà Nẵng nhưng chưa biết gì về ngành học cũng như trường hay cuộc sống sinh viên ở Đà Nẵng thế nào. Được các anh chị đi trước tư vấn cặn kẽ em rất vui và tự tin thi vào trường mình yêu thích”.


Chương trình do Quỹ hỗ trợ sinh viên nghèo hiếu học huyện Duy Xuyên tài trợ với mong muốn giúp con em quê hương định hướng con đường lập thân, lập nghiệp. Ảnh: Khánh Linh


Ngoài ra, các em học sinh có buổi giao lưu xoay quanh việc định vị bản thân để tìm ra được hướng đi đúng đắn nhất trong việc chọn trường và các bí quyết học thi hiệu quả ở giai đoạn sắp tới.

Với sự tham gia chia sẻ của 5 vị khách mời tiêu biểu: anh Nguyễn Tấn Sỹ - Thạc sỹ, Giảng viên ĐH Bách Khoa TPHCM; chị Phạm Kim Ngọc – Top10 Sinh viên tốt nghiệp ĐH Y Dược TPHCM; anh Nguyễn Duy Sơn – Thủ khoa khối A ĐH Kinh tế Đà Nẵng năm 2014; chị Nguyễn Thị Phương Nhung – 29 điểm khối B ĐH Y Dược TPHCM và chị Đặng Bùi Thị Diệu – Sinh viên 5 Tốt ĐH Ngoại Thương, anh Ngô Đình Tuấn – ĐH An ninh - đội Tuyển dự thi Quốc Gia môn Toán năm 2014.

KHÁNH LINH

Trường nghề điêu đứng

  • PDF.

Điểm sàn ĐH, CĐ năm nay thấp, các trường “hớt” hết thí sinh, đẩy trường nghề, trung cấp chuyên nghiệp vào cảnh điêu đứng

Đại diện nhiều trường nghề, trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) tại TP HCM dự đoán năm nay tuyển sinh sẽ khó khăn. Đến thời điểm này, Trường Trung cấp nghề Bách khoa Sài Gòn nhận được 450 hồ sơ nhưng đối tượng chủ yếu là những học sinh mới tốt nghiệp THPT, không dự thi ĐH, CĐ; còn hầu như không dám trông chờ vào số thí sinh (TS) đủ điểm sàn.

Không trông mong vào xét điểm sàn

Ông Châu Văn Dưỡng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Bách khoa Sài Gòn, cho biết cùng thời điểm này năm trước, trường chỉ tuyển được 100 hồ sơ, mặc dù lượng hồ sơ năm nay tăng gần 300 nhưng đây chủ yếu là số TS vừa tốt nghiệp THPT, không đủ khả năng dự thi ĐH, CĐ hoặc trượt tốt nghiệp năm trước, năm nay thi lại. “Trường hầu như không dám trông chờ vào đối tượng là TS xét tuyển theo điểm sàn. Phổ điểm cao, điểm sàn thấp, các trường ĐH ngoài công lập sẽ vét hết TS, trong khi trường nghề, TCCN tiếp tục lâm vào thế khó” - ông Dưỡng phân tích.
 
Giờ thực tập của sinh viên ngành công nghệ thông tin ở Trường CĐ nghề TP HCM

Tương tự, tại Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương, tình trạng tuyển sinh cũng rất khó khăn. Ông Nguyễn Đắc Hiển, Trưởng Phòng Đào tạo nhà trường, thông tin: “Đặc thù của trường nghề là tuyển sinh quanh năm, đến cuối tháng 8 mới có số liệu tuyển sinh chính thức nhưng hiện tại lượng hồ sơ nộp vào trường chỉ lác đác, giảm từ 30%-40% so với năm trước”.

Tại Trường Trung cấp Đại Việt, theo thống kê của phòng đào tạo, trường chỉ nhận được khoảng 100 hồ sơ so với gần 800 hồ sơ ở những năm trước. “Ngoài nguyên nhân các ngành quản trị kinh doanh, tài chính đã bão hòa nên TS không mặn mà, còn do quy chế liên thông siết chặt khiến TS thà ở nhà ôn thi nếu trượt năm đầu còn hơn học các trường TCCN, trường nghề” - ông Lê Lâm, hiệu trưởng trường này, nói.

Tự cứu

Bà Ngô Thị Quỳnh Xuân, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn, cho hay nguồn tuyển của trường tương đối ổn định do định hướng của TS có từ trước, muốn có một nghề nghiệp chắc chắn chứ trường hoàn toàn không trông mong vào số TS trượt ĐH sẽ vào CĐ.

Ông Châu Văn Dưỡng cho rằng các trường chỉ còn cách tự cứu mình. “Sở dĩ số hồ sơ nộp vào trường năm nay tăng là do trường đã mở rộng cơ sở vật chất, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức phân luồng tốt đối với đối tượng học sinh trên địa bàn huyện Củ Chi. Trường cũng chú trọng đầu ra, lo việc làm cho học sinh đến nơi đến chốn. Ngay trong thời gian học, học sinh được làm thêm bán thời gian tại bệnh viện, công ty dược. Trong tình hình tuyển sinh khó khăn, các trường phải biết tự cạnh tranh nhau về chất lượng đào tạo để chính những học sinh của mình tự quảng bá mà không thể trông chờ vào chính sách” - ông Dưỡng phân tích.

Theo ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, chưa có bức tranh tổng thể về tuyển sinh của các trường chuyên nghiệp, trường nghề nhưng với thực tế hiện nay, nhiều trường ĐH vẫn còn được đào tạo hệ thấp hơn nên các trường nghề dĩ nhiên sẽ gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh.
 

Phân luồng không nhất quán

Hiệu trưởng một trường nghề tại TP HCM phân tích rằng các chính sách, chủ trương về phân luồng hiện nay chưa nhất quán, giáo dục ĐH vẫn được phép tuyển sinh và đào tạo các bậc thấp hơn đã khiến nhiều trường nghề lao đao. Thông tư 57 của Bộ GD-ĐT quy định các trường ĐH không đào tạo trình độ TCCN được xem là tín hiệu vui cho các trường nghề. Tuy nhiên tháng 6-2011, khi Bộ GD-ĐT sửa đổi điều 6 trong Thông tư 57 nêu rõ các trường ĐH không phải ngừng tuyển sinh hệ TCCN ngay từ năm 2012 mà xây dựng lộ trình giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh hệ này (mỗi năm giảm không thấp hơn 20% so với chỉ tiêu năm 2011) để dừng tuyển sinh hệ đào tạo này trước năm 2017 khiến các trường nghề lại rơi vào thế khó.

Bài và ảnh: ĐẶNG TRINH

 

Hiệu trưởng “ép” giáo viên dạy thay để lấy tiền đứng lớp

  • PDF.

Ngày 30-5, trả lời báo chí về việc “ép” các giáo viên dạy thay để lấy tiền đứng lớp, ông Vy Viết Quý - Hiệu trưởng Trường THCS nguyễn Thái Bình, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa - thừa nhận: Do bận tập huấn, họp hành, xử lý công việc…

Đọc thêm...

Buông lỏng từ quản lý tới chất lượng

  • PDF.

Qua các cuộc kiểm tra chương trình liên kết đào tạo từ năm 2006 đến 2010, Thanh tra Chính phủ phát hiện có tới 46,5% chương trình tuyển sinh hệ vừa làm vừa học khi chưa được Bộ GD-ĐT cấp phép

Đọc thêm...

Chương trình phát thưởng sinh viên

  • PDF.
THÔNG BÁO
Chương trình phát thưởng sinh viên

         Quỹ hỗ trợ sinh viên nghèo hiếu học Duy Xuyên thông báo cho tất cả các sinh viên trong diện vay vốn của Quỹ trong 2 năm học 2010 – 2011 và 2011 -2012. Bắt đầu từ nay đến 20 /07 /2012 tất cả các em mang kết quả học tập của năm học 2011-2012 về nộp tại Văn phòng Quỹ ( vào các buổi sáng thứ 2, thứ 4, thứ 6 hằng tuần) để Ban sáng lập Quỹ xét duyệt và phát thưởng cho 5 sinh viên có kết quả học tập cao nhất

Địa chỉ: Phòng Giáo dục và Đào tạo Duy Xuyên (tầng 2)
Điện thoại liên hệ :
-    Cô Thuý: 0168.7313.122
-    Cô Hà    : 01649214162
 

Mời đăng ký chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2012

  • PDF.

TTO - Năm 2012, báo Tuổi Trẻ cùng Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp cho thí sinh trong cả nước. Chương trình năm nay được tổ chức khá đa dạng, mới lạ và có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Đến chiều 16-1, đã có nhiều trường ĐH, CĐ, TCCN và các trung tâm đăng ký 98 gian (ngày hội TP.HCM: 66 gian, Cần Thơ: 32 gian) tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2012.

Hàng chục ngàn học sinh đến tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2011 tại TP.HCM - Ảnh: Như Hùng

Ban tư vấn do Tuổi Trẻ xây dựng gồm các chuyên gia tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp là lãnh đạo Bộ GD-ĐT, các cục, vụ chức năng của Bộ GD-ĐT và các chuyên gia đến từ các ĐH quốc gia, lãnh đạo nhiều trường ĐH lớn, chuyên gia tuyển sinh uy tín, chuyên gia tư vấn tâm lý, sức khỏe... sẽ tham gia xuyên suốt chương trình.

Điểm nhấn của chương trình là các ngày hội, trong đó ngày hội tại TP.HCM diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) sẽ khởi động cho một chuỗi hoạt động diễn ra ở nhiều tỉnh, thành cả nước kéo dài đến cuối tháng 3-2012 với nhiều điểm mới, hoành tráng, mở rộng người tham gia nhằm cung cấp tối đa thông tin cho học sinh và phụ huynh.

Sau ngày hội tại TP.HCM còn có các ngày hội tại Cần Thơ (diễn ra trong hai ngày), Đà Nẵng, Hà Nội và hàng chục chương trình tư vấn tại các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Phú Yên, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang, Kiên Giang...

Lần đầu tiên ngày hội tại TP.HCM được tổ chức trong hai ngày 11 và 12-2. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu của thí sinh cũng như các trường mang thông tin, hình ảnh của mình đến với thí sinh, ngoài các khu vực tư vấn của ban tổ chức, năm nay còn có thêm khu vực dành riêng cho các trường giao lưu, tự giới thiệu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh đó còn có chương trình văn nghệ, giao lưu hướng nghiệp vào buổi tối…

Nội dung ngày hội tại TP.HCM

Ngày hội tại TP.HCM sẽ được tổ chức trong hai ngày: chiều 11-2 (thứ bảy) và sáng 12-2 (chủ nhật) tại khuôn viên Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM. Chương trình dự kiến bao gồm các hoạt động như sau:

• Khu vực gian tư vấn của các trường đại học - cao đẳng - trung cấp chuyên nghiệp (dự kiến 150 gian);

Buổi thứ 1: 15g-21g thứ bảy 11-2

Buổi thứ 2: 8g-11g chủ nhật 12-2.

• Khu vực tư vấn của ban tổ chức: gồm các sân khấu tư vấn cho các nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật - công nghệ, xã hội & nhân văn - luật, tư vấn tâm lý, sức khỏe...

• Khu vực sân khấu giao lưu, giới thiệu thông tin tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ.

• Chương trình văn nghệ, giao lưu hướng nghiệp với khách mời là sinh viên thủ khoa, doanh nhân tiêu biểu... tối 11-2(từ18g30-21g) tại sân khấu trung tâm.

Hiện ban tổ chức đã sẵn sàng nhận đăng ký gian tư vấn ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2012. Liên hệ tổ tiếp nhận đăng ký các ngày hội, điện thoại: 0909.444.524 hoặc 0914.184.163 (anh Tuấn), Phòng 119B1 Trường ĐH Bách khoa - 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM, Fax: 08.3866.0535, email: ngayhoituyensinh@gmail.com. Xem sơ đồ các ngày hội TẠI ĐÂY hoặc vào trang web www.bktphcm.net/tuyensinh.

Cung cấp thông tin trên Cẩm nang tuyển sinh

Đồng hành cùng học sinh trong suốt Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2012 cũng như kỳ tuyển sinh năm nay, báo Tuổi Trẻ tiếp tục tổ chức biên soạn và phát hành Cẩm nang tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 (bản giấy) và Cẩm nang tuyển sinh điện tử 2012 (CD).

Để cung cấp thêm thông tin cho học sinh, các đơn vị trường học, tổ chức giáo dục có thể tham gia giới thiệu thông tin tuyển sinh của trường trên hai ấn phẩm trên. Đối với Cẩm nang tuyển sinh (bản giấy), các đơn vị có nhu cầu vui lòng liên hệ với phòng quảng cáo báo Tuổi Trẻ, 60A Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, điện thoại: 0839974848. Riêng Cẩm nang tuyển sinh điện tử, các đơn vị vui lòng liên hệ đơn vị phối hợp thực hiện cùng Tuổi Trẻ tại địa chỉ: 122 Bàu Cát 2, quận Tân Bình, TP.HCM, ĐT: 0854047799 hoặc 0908115933.

M.G.

BTC

 

Thanh tra đào tạo trình độ thạc sỹ, tiến sỹ

  • PDF.

Năm học này, Bộ GD-ĐT tập trung thanh tra công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng các hệ chính quy, vừa làm vừa học, liên thông, từ xa, văn bằng 2 … đặc biệt là công tác đào tạo trình độ thạc sỹ, tiến sỹ.

Đọc thêm...

Đã là giáo dục Đại học sao phải phân biệt!

  • PDF.

Việc Nam Định, Đà Nẵng… “quay lưng” với sản phẩm giáo dục Đại học đã gặp nhiều trở ngại phía dư luận. Và như phân tích của TS Dương Xuân Thanh thì cần có chế tài riêng với những trường tư thục, chứ không thể thiếu công bằng như cách làm của các tỉnh trên.

Đọc thêm...

“Chê” SV dân lập: “Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ phải thổi còi”

  • PDF.

“Nói một cách nhẹ nhàng thì quy định không tuyển làm cán bộ công chức những sinh viên tốt nghiệp ngoài công lập của Nam Định là trái với tinh thần của pháp luật” - Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của QH, Đào Trọng Thi bày tỏ.

Đọc thêm...