Fri11152019

Last update03:51:33 AM GMT

Back Giới thiệu

Giới Thiệu

Lời mở đầu

  • PDF.

Trong bài ký đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất, niên hiện Đại Bảo thứ 3 năm 1442 – Thân Nhân Trung viết:

“ Hiền tài là nguyên khí của Quốc Gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu”. Quả thật hiền tài nói riêng và tầng lớp trí thức nói chung đóng một vai trò quan trọng trong việc hun đúc nên sức mạnh và vị thế của đất nước.

Vì thế, hiếu học để trở nên hiền tài tạo nguyên khí mạnh cho Quốc Gia dân tộc là một truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam nói chung và người con đất Quảng nói riêng. Người Quảng Nam hiếu học và học giỏi đó là một sự thật được chứng minh qua quá trình lịch sử lâu đời, qua nhiều chế độ xã hội khác nhau. Người đời thường truyền tụng Quảng Nam là đất “ Ngũ phụng tề phi”. Chỉ một năm, năm 1898 mà có 5 vị đỗ đại khoa, đó là điều hạn hữu đối với một tỉnh. Là người con Quảng Nam chắc chắn ai cũng tự hào về sự việc Tổng đốc Đào Tấn cho may một bức trướng gấm thêu 5 con chim phụng giang cánh bay và 4 chữ do Tổng đốc hạ bút đề: “Ngũ Phụng tề phi” đồng thời ra lệnh các huyện võng lọng đón Quan Trạng về làng trong đó có người con Duy Xuyên.


Khoa thi hương năm Canh Tý 1900 có 32 vị đỗ cử nhân, trong đó Quảng Nam đã chiếm 15 vị và từ thủ khoa là Huỳnh Thúc Kháng đến cử nhân thứ 9 đều là học trò Đất Quảng.

- Con em Duy Xuyên ngày nay cũng rất xứng đáng với Tổ Tiên ngày trước. Học giỏi và hiếu học vẫn được kế thừa và phát huy.

Chúng ta có quyền tự hào về trường THPT Sào Nam huyện Duy Xuyên đã được xếp thứ 100/200 trường có thí sinh đỗ nhiều và đỗ điểm cao vào các trường đại học năm 2010. Nhưng thực tế cũng thật đau lòng nghiệt ngã, nhiều học sinh-sinh viên gặp hoàn cảnh vô cùng khó khăn - sinh ra từ những vùng đất nghèo khó nước mặn đồng chua - đất cày lên sỏi đá, cây lúa thương người gắng gượng trổ bông - ngọn khoai trườn nỗng cát. Cha mẹ vất vả trăm bề vẫn không lo nổi cho con ăn học - lại có những học sinh gia đình gặp bất hạnh, tai ương hoạn nạn.

Nói sao cho hết những mảnh đời bất hạnh và những khó khăn mà bằng tất cả nghị lực, tinh thần cầu tiến các em mới có thể vượt qua. Các em là hiện tượng trên vùng đất khô cằn sỏi đá vẫn nở những bông hoa dại tuyệt đẹp - Đỗ vào các trường đại học, các em đã đem niềm vui, niềm vinh dự đến cho quê nhà và gia đình. Nhưng niềm vui đến lại kéo theo bao nỗi buồn, nỗi lo - nỗi buồn  thân phận, nỗi lo không có điều kiện để vào giảng đường. Làm sao để tiếp tục được đi học? Một câu hỏi day dứt tâm hồn thơ dại của các em và làm đau lòng, xé ruột gan của các bậc làm cha, làm mẹ. Bởi còn nỗi đau nào hơn nỗi đau bất lực trước những ước mơ chính đáng của con trẻ!

Hiểu được nỗi xót xa và đau lòng ấy - Bởi cũng đã vươn lên từ những khó khăn của quê hương và cơ cực của gia đình, từ tuổi thơ cũng đã chịu nhiều cay đắng, ông Nguyễn Văn Tuấn- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty truyền hình cáp Sông Thu đã ấp ủ bao lâu ý tưởng tạo nên Quỹ học bổng, quỹ hỗ trợ cho các em học sinh nghèo hiếu học quê nhà, góp phần hun đúc nguyên khí Quốc gia và khẳng định bản sắc địa phương, quê hương Duy Xuyên.

Niềm ấp ủ ấy đến 2010 ông mới thực hiện được - Với việc đóng góp tài chính ban đầu là 1 tỷ đồng,ông cùng các thành viên sáng lập nên “Quỹ hỗ trợ sinh viên nghèo hiếu học Duy Xuyên” với mong ước thiết tha là chỗ dựa tinh thần và vật chất cho con em của quê hương, là nơi nuôi dưỡng và thắp sáng ước mơ cho sinh viên nghèo hiếu học. Chắc chắn với tâm hồn non trẻ, tuổi thơ tuyệt đẹp, các em có nhiều hoài bão, ước mơ đáng trân trọng. Những ước mơ tinh khôi tươi nguyên trong trẻo khi ngồi trên ghế nhà trường, những ước mơ bừng lửa nhiệt huyết khi ở giảng đường. Nhưng ước mơ cũng chỉ là ước mơ nếu không có điều kiện biến thành hiện thực.

Với nghị lực, với sự nỗ lực vươn lên và với sự sát cánh của “Quỹ hỗ trợ sinh viên nghèo hiếu học Duy Xuyên”, chắc chắn các em sẽ thành công trên con đường học vấn, sẽ trở thành những con người có tri thức và giàu tri thức.  Nhưng chúng tôi, những người sáng lập quỹ không mong một sự đến đáp nào khác là các em trở nên hiền tài - trưởng thành cả về tri thức  lẫn nhân cách - Biết yêu tuổi thơ cơ cực, yêu quê hương nghèo khó, biết chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh -  các em hiểu rằng một tấm lòng tốt có giá trị hơn mọi trí thông minh trên đời.

Chúng tôi nghĩ rằng: không phải mọi giá trị được ngưỡng mộ và tôn vinh hôm nay đều đủ sức đeo bám con người vào thế kỷ tới. Thời gian sẽ sàng lọc - nhưng chỉ có một giá trị bất tử với thời gian đó là tình yêu - và tình yêu lớn nhất vẫn là yêu quê hương, yêu con người, yêu nhân loại. Vì vậy chúng tôi mong rằng những hiền tài trong tương lai - những sinh viên của chúng tôi đang, đã và sẽ hỗ trợ biểu thị điều đúng.

Và không phải mọi quyết định chúng ta đưa ra ban đầu đều chính xác nhưng dám chịu trách nhiệm để đi đến cuối chặng đường hoặc biết dừng lại điều chỉnh ngay sau khi thấy chệch hướng đó chính là hành động của sự thành công. Cho nên chúng tôi thiết tha mong rằng các cơ quan ban ngành, các tổ chức, các doanh nghiệp đồng tình ủng hộ tinh thần lẫn vật chất để cùng chúng tôi trong việc làm này và cùng nhau điều chỉnh, hợp tác  xây dựng “Quỹ hỗ trợ sinh viên nghèo hiếu học Duy Xuyên” phát triển và mở rộng hình thức này trên toàn quốc để trở thành Quỹ hỗ trợ sinh viên nghèo hiếu học Việt Nam.
Một lần nữa, rất mong sự đồng tình ủng hộ của mọi lĩnh vực xã hội.