Fri11152019

Last update03:51:33 AM GMT

Back Thông tin Gương hiếu học Tiếp sức cho sinh viên nghèo hiếu học

Tiếp sức cho sinh viên nghèo hiếu học

  • PDF.

Em Phạm Thái Long - Sinh viên năm thứ 4 khoa chăn nuôi thú y của trường Đại học Nông lâm Huế là một trong những sinh viên hiếu học được nhận học bổng "Tiếp sức đến trường". Nhà thuộc diện hộ nghèo. Bố mẹ của Long lận đận quanh năm làm chẳng đủ lo cuộc sống gia đình. Có lúc, tưởng chừng gia đình phải cho Long nghỉ học vì không đủ sức với gánh nặng cơm áo gạo tiền.

Em trai của Long đã nghỉ học giữa chừng để đi làm thuê kiếm tiền hỗ trợ cho Long ăn học. Tuy nhiên, sự cố gắng của Long trong học tập đã giúp em có được kết quả 3 năm liên tục là sinh viên giỏi. Với mong muốn những học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, trở thành những công dân có tri thức, phẩm chất đạo đức tốt đề phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước, chương trình “Tiếp sức tới trường” của Công ty CP dinh dưỡng nông nghiệp quốc tế (An Co) là một trong những chương trình hết sức thiết thực, mang ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc, đã giúp nhiều học sinh-sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương như Đại học nông lâm TPHCM, Cao đẳng nông nghiệp Nam Bộ, Cao đẳng cộng đồng Vĩnh Long, Đại học nông lâm Huế... được tiếp tục hoàn thiện ước mơ của mình. Và Long đã là một sinh viên trong chương trình được tiếp sức tới trường trong năm học mới này.

Khác với hoàn cảnh của Long, gia đình em Đỗ Công Thịnh lại có một cửa hàng cơm nhỏ chuyên bán cơm cho người lao động trong khu vực. Hàng ngày, em Thịnh giúp mẹ bán hàng cơm và chở bia thuê kiếm thù lao 2000 đồng một thùng để ăn học. Trung bình, thu nhập 1 tháng từ hàng cơm bình dân này chỉ khoảng hơn 1triệu/1tháng. Khoản tiền đó cũng chỉ tạm giúp gia đình không phải chịu cảnh đói, nhưng để lo đủ cho các con ăn học thì lại trở thành một gánh nặng khiến mẹ của Thịnh luôn phải lo nghĩ. Gia đình có 4 anh chị em, lo ăn lo mặc, lo ăn uống học hành cho chừng đó đứa con, cũng là cả một vấn đề khiến mẹ em phải chật vật lo toan. Nhiều khi, sắp đến kỳ đến hạn phải nộp học phí cho các con, chị lại chạy ngược, chạy xuôi làng trên xóm dưới vay nóng vài chục ngàn đồng của mấy người bà con để lo tiền học phí cho con. Thấy mẹ long đong vất vả vì 4 anh chị em, nhiều lúc Thịnh đã tính tới chuyện bỏ học. Và rồi chương trình Tiếp sức tới trường đã mang đến cho Thịnh một sự giúp sức đầy ý nghĩa. Đó là tiếp sức bằng việc trao cho em 1 suất học bổng trị giá 10  triệu đồng/1 năm, giúp em thực hiện trọn vẹn ước mơ đến trường.


Một thực tế đó là, hàng năm có hàng trăm sinh viên thi đỗ vào các trường Đại học, Cao Đẳng nhưng không đủ điều kiện để tiếp tục theo học chương trình này đã trở thành một cầu nối, mà nhờ đó đã giúp được nhiều em học sinh - sinh viên nghèo có số tiền ban đầu để đến trường. Đây không chỉ là một trong những sự khởi đầu rất có ý nghĩa trên chặng đường dài theo đuổi ước mơ con chữ, mà còn làm thay đổi số phận cho bao học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chính vì nhận thức được điều đó, cho đến nay số lượng các em nhận được sự giúp đỡ của chương trình không chỉ dừng lại ở một vài cá nhân, mà còn được nhân rộng ra cho tất cả các bạn học sinh, sinh viên trong cả nước.Và đây là một trong những lớp học của khoa chăn nuôi, thú y... Trong số những sinh viên này có những sinh viên hiếu học có hoàn cảnh khá đặc biệt đã nhận được sự giúp đỡ của chương trình.

Có thể nói, trong các chương trình giúp đỡ học sinh - sinh viên nghèo học giỏi thì đây là một trong những chương trình được sự cộng hưởng cao của xã hội và đem lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cánh ước mơ cho rất nhiều học sinh - sinh viên. Và đây là buổi tổng kết của Khoa chăn nuôi, thú y Huế. Và từ buổi tổng kết này, qua 3 cuộc tuyển chọn, đã có 9 suất học bổng được trao cho các sinh viên nghèo vượt khó học giỏi ...

Với những việc làm xã hội mang tính nhân văn cao như chương trình “Tiếp sức tới trường”, Công ty An Co đã tìm ra được nhiều sinh viên thực sự có đức có tài, xứng đáng nhận những phần học bổng. Đây là những quả ngọt đầu mùa, có ý nghĩa và cũng là một trong những việc làm hy vọng sẽ được sự ủng hộ của những tấm lòng hảo tâm, như niềm tin của những người thực hiện chương trình rằng mọi học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng đều có cơ hội được tiếp tục học tập. Chung tay góp sức giúp đỡ các em học sinh nghèo thực hiện ước mơ đến trường cũng là một cách làm để chăm lo nguồn nhân lực cho tương lai, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chương trình "Vì người nghèo" được phát sóng vào lúc 11h30 ngày Chủ Nhật trên kênh VTV1. Mời các bạn đón xem!.