Fri11152019

Last update03:51:33 AM GMT

Back Thông tin Gương hiếu học Nữ sinh nghèo hiếu học

Nữ sinh nghèo hiếu học

  • PDF.
KTĐT - Cô học trò hiếu học ấy là Lâm Thị Thu Hằng, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.  Sinh ra trong gia đình nghèo, cha mẹ lại ly thân nên từ nhỏ em cùng mẹ và anh trai sống với ông bà ngoại và ăn học nhờ vào tiền làm mướn của người cậu. Với nghị lực và quyết tâm học tập, em trở thành một trong những HS giỏi nhất trường mình.
Cô học trò hiếu học ấy là Lâm Thị Thu Hằng, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.          

Mặc dù không được đầy đủ cha mẹ như các bạn khác, Hằng luôn có ý thức tự học và rèn luyện. Từ nhỏ Hằng đã được ông bà dạy bảo tính siêng năng học tập, cần cù chịu khó và đạo đức làm người.

Nữ sinh nghèo hiếu học Thu Hằng chụp ảnh cùng mẹ

"Năm mình bước vào lớp 1 không có tiền mua tập sách để đến trường, ông ngoại phải vay mượn người khác để lo cho mình, còn cậu Bảy và cậu Út thì đi làm mướn để có tiền phụ giúp gia đình. Ông ngoại nói cuộc đời của ông bà không được ăn học đến nơi đến chốn thì không để cho con cháu mình thất học. Những câu nói này luôn theo bên mình trong suốt 12 năm học qua", Hằng rưng rưng nước mắt tâm sự.

Học tập là niềm đam mê của Hằng từ lúc còn nhỏ, nhưng hàng ngày ngoài việc học Hằng còn dành thời gian phụ mẹ chăm sóc ông bà ngoại. Mỗi sáng Hằng thức sớm để nấu cơm, giặt quần áo cho mẹ và ông bà ngoại và xem lại bài vở rồi mới đến trường. Hôm nào mẹ bị bệnh, Hằng lại làm thay mẹ các phần việc trong nhà.

Hàng ngày Hằng dành từ 5 tiếng trở lên cho việc học và cô bạn luôn phân rõ thời gian và sắp xếp lịch học hợp lý. Đối với các môn học tự nhiên như Toán, Lý, Hoá, Hằng rất cẩn thận trong việc áp dụng công thức và làm đi làm lại rất nhiều lần. Thậm chí những công thức nào khó nhớ, cô bạn lại ghi đầy trên giấy dán trên vách nhà nơi mình đi lại thường xuyên để nhìn nó mà nhớ kĩ hơn. Còn đối với các môn xã hội, Hằng học thuộc các ý chính sau đó mới triển khai dần dần các ý còn lại, chính vì thế mà cô bạn có một cách học thật tốt mà nhiều bạn bè phải "ganh tị".

Say mê học tập, Hằng hiếm khi nghỉ học. Ngay cả lúc bị bệnh, Hằng vẫn cố gắng đi bộ hơn 1 km đến trường để kịp giờ học, bởi cô bạn sợ là dù chỉ nghỉ một ngày nhưng kiến thức của mình mất đi rất nhiều.

Trò chuyện với chúng tôi, thầy Võ Văn Liền - Bí thư đoàn Trường THPT Phú Tâm cho biết: "Em Hằng hiền, lại đối xử tốt với bạn bè và mọi người xung quanh, luôn lễ phép với thầy cô giáo, hiếu thảo với ông bà ngoại, tích cực tham gia phong trào, vì thế mà ai ai cũng mến".

Hôm chúng tôi đến thăm đúng lúc Hằng được nhận một suất học bổng 500.000 đồng do những tấm lòng vàng đóng góp và một suất học bổng Lương Định Của do Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng trao tặng cho học sinh nghèo hiếu học. Số tiền này Hằng trao lại tận tay cho mẹ để có tiền lo cho gia đình và mua thuốc men cho ông bà ngoại.

Trong suốt 11 năm học, Hằng đều nhận được những thành tích xuất sắc kèm theo những lời biểu dương khen ngợi của nhà trường. Đặc biệt, trong năm học 2008-2009 vừa qua, Hằng là học sinh giỏi đứng đầu khối 11. Ngoài những thành tích đạt được trong năm học qua, trong năm học 2009-2010 này, Hằng còn đạt được giải khuyến khích ở bộ môn Lịch sử trong kì thi học sinh giỏi do Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng tổ chức vào ngày 1/11/2009 vừa qua.

Học tập đều ở các môn với trung bình mỗi môn từ 8,0 trở lên, Hằng ước mơ sẽ đỗ ngành Sư phạm Toán để được làm cô giáo, truyền đạt lại cho thế hệ sau những kiến thức và kinh nghiệm của mình.